Cách sửa ron cửa tủ lạnh bị hở

Trang chủ »Tin tức »Cách sửa ron cửa tủ lạnh...

Ron cửa tủ lạnh bị hở là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao điện nặng và ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản bên trong tủ lạnh. Vậy hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn cách sửa ron cửa tủ lạnh bị hở tại nhà mà không cần tốn tiền gọi thợ sửa nhé. 

1. Ron cửa tủ lạnh là gì?

Ron cửa tủ lạnh hay còn gọi là gioăng cửa, một miếng cao su được đặt ở bên trong và bao lấy phần rìa cửa cánh cửa tủ lạnh. Công dụng của chi tiết này là giữ khí lạnh ở bên trong tủ để tránh tình trạng thất thoát ở bên trong ra bên ngoài trong suốt thời gian đóng cửa tủ. Hằng ngày vì đóng mở cửa tủ lạnh thường xuyên nên chi tiết ron cửa rất nhanh bị xuống cấp. Cộng thêm bụi bẩn bám vào làm tình trạng hở ron cửa rất dễ xảy ra. Nhiều người khi gặp vấn đề này thì cố tình để vậy mà không khắc phục ngay, điều đó dẫn đến lỗi hư hỏng ngày một trầm trọng hơn. Ngược lại, một số người vội vàng kêu thợ đến sửa chữa gây tốn kém không ít. Thực tế, khi phát hiện vấn đề này bạn chỉ cần xử lý theo đúng hướng dẫn của chúng tôi là được. 

2. Vì sao nên sửa ron cửa tủ lạnh bị hở?

Công dụng của ron cửa tủ lạnh là giữ cho khí lạnh không bị thoát ra ngoài. Song nếu ron bị dính bẩn hay bị hở quá lâu mà không thay thế kịp thời thì nó sẽ gây ra khá nhiều phiền toái cho người dùng. Chúng tôi khuyên bạn nên thay ron cửa tủ lạnh khi gặp những vấn đề này bởi lợi ích mà nó mang lại như sau:

- Tiết kiệm chi phí

Khi ron cửa tủ lạnh bị cong vênh bạn cần phải điều chỉnh để nó khớp với đường viền của tủ lạnh. Còn nếu ron bị hỏng tróc thì bạn nên thay bằng ron mới. Đây là cách làm giúp cho nhiệt độ ở bên trong tủ duy trì sự ổn định, đảm bảo công suất hoạt động của máy nén tránh làm việc quá tải. Cũng nhờ vậy mà điện năng tiêu thụ ít hơn, giúp giảm chi phí tiền điện cho gia đình bạn khá nhiều. 

Chưa hết, khi ron cửa tủ lạnh bị hỏng mà không kịp thời phát hiện thì có thể sẽ tốn nhiều thời gian trong việc mua ron chính hãng. Thậm chí, bạn còn có thể tốn thêm nhiều tiền để thay thế một số loại ron khác trong trường hợp nhà sản xuất hết hàng. - Giữ nhiệt cho tủ lạnh không bị hết gas

Ron cửa cao su giúp cho hơi lạnh không thoát ra ngoài, vì thế mà giảm thiểu được tình trạng hết gas. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể về việc bơm gas trong tủ lạnh, đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất. 

3. Cách tự sửa ron cửa tủ lạnh bị hở

Bước 1: Dùng nhiệt để dính chặt vào cửa tủ

Trước tiên bạn hãy gỡ ron tủ lạnh và rửa sơ qua nước nóng rồi sử dụng khăn để lau khô. Tiếp đến cần phải gắn ron cao su vào vị trí cửa tủ như ban đầu. Đồng thời bạn có thể sử dụng thiết bị để tạo nhiệt giúp phục hồi lại độ đàn hồi và giữ cho ron cao su dính chặt với cửa tủ hơn. - Sử dụng máy sấy tóc điều chỉnh mức nhiệt độ thấp di chuyển theo đường viền ron tủ lạnh để khắc phục độ dính của phần bị hở. 

- Dùng máy hàn nhiệt cũng tương tự như với máy sấy. Song, bạn chỉ nên áp dụng cách này tại những vị trí bị hở, đồng thời phải tham khảo cách dùng máy hàn nhiệt trước khi sử dụng. Nếu không quen dùng có thể gây ảnh hưởng đến ron cửa và cả chất liệu của tủ lạnh đấy nhé. 

Bước 2: Đóng cửa tủ để ron dính chặt vào cửa tủ lạnhSau khi đã gắn ron lại vị trí ban đầu thì hãy đóng cửa tủ lạnh lại để dùng ghế chặn cửa tủ vài tiếng. Đây chính là cách giúp cho ron cửa tủ lạnh được cố định hình dạng, dính chặt với đường viền cửa tủ hơn. 

Trên đây là hướng dẫn tự sửa ron tủ lạnh bị hở mà không cần phải nhờ đến thợ. Ngoài ra, khi sử dụng lâu ngày bị bụi bẩn dính vào ron bạn cũng phải vệ sinh nó đầy đủ, tránh tình trạng ron nhanh xuống cấp phải thay mới. 

Lê Trinh